4 “Hành vi nhỏ nhưng sức mạnh lớn” cha mẹ DO THÁI thường dạy con THƯỜNG DẠY CON

Một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc là khi nó có được một bữa ăn ngon và một cuốn sách hay để đọc
30 Tháng Mười, 2018
Show all

4 “Hành vi nhỏ nhưng sức mạnh lớn” cha mẹ DO THÁI thường dạy con THƯỜNG DẠY CON

Theo Ingall, bố mẹ Do Thái có một phương pháp đặc biệt để nuôi dạy thành công trẻ em. Đó là dạy trẻ ham học hỏi, hài hước, hoài nghi, và khuyến khích trẻ theo đuổi niềm đam mê riêng của mình.

“Không giống như các khuôn mẫu, cha mẹ Do Thái khuyến khích trẻ tìm tòi, khám phá đến các lĩnh vực mà trẻ quan tâm”, Ingall chia sẻ. “Chúng tôi chào đón trẻ đến trường để chơi hơn là ngồi im để học. Chúng tôi tin rằng trẻ học được nhiều điều từ bạn bè, thầy cô và chúng cần có thời gian thư giãn. Chúng tôi không có giáo án cho giáo viên và yêu cầu họ phải truyền tải cho trẻ tất cả các kiến thức. Chúng tôi khuyến khích trẻ em lịch sự trong lớp, nhưng không bao giờ được ngừng đặt câu hỏi và không bao giờ ngồi yên với câu trả lời mà bản thân trẻ cảm thấy không đúng”.

Bên cạnh đó, trong số những bí mật của cha mẹ Do Thái thì Ingall – mẹ của hai cô con gái tin rằng có 4 bí mật để nuôi dạy con thành công mà hầu như cha mẹ Do Thái nào cũng áp dụng:

 

  1. Luôn luôn hỏi con

Cha mẹ Do Thái thường đặt ra các câu hỏi giả định, đồng thời tham gia vào các cuộc tranh luận và khuyến khích con cùng làm với mình.

“Đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời của con là việc làm thường xuyên của cha mẹ Do Thái. Các bậc cha mẹ còn nhẹ nhàng chỉ ra những sai sót và mâu thuẫn trong lập luận của con, đồng thời, cha mẹ Do Thái cũng không bao giờ để trẻ có được mục đích với lý do đơn giản dễ dàng. Bên cạnh đó, cha mẹ Do Thái nói về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt và hỏi xin ý kiến của con mình. Tôi không nói rằng cha mẹ nên tôn trọng và làm theo ý kiến của trẻ mà ý của tôi là cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia tranh luận dân sự, giúp trẻ nhìn thế giới và cuộc sống xung quanh bằng con mắt xuyên thấu mọi chuyện”, Ingall viết trong sách của mình.

 

  1. Khuyến khích trẻ theo đuổi đam mê

Những bà mẹ Do Thái luôn luôn khuyến khích con mình theo đuổi những sở thích, niềm đam mê hứng khởi của chúng mà không cần quan tâm đến những người biết về lĩnh vực đó. “Phổ biến” và “tương tự nhau” là hai cụm từ không có trong từ điển của trẻ em Do Thái. Cảm hứng trí tuệ mới chính là điểm đến cho những ước mơ. Đặc biệt, cha mẹ Do Thái không ngăn cản con mình thực hiện những điều trẻ thích cho dù điều đó không phải là những điều cha mẹ mong đợi.

 

  1. “Lén lút” đặt sách khắp nhà

Đối với cha mẹ Do Thái thì khả năng kể chuyện và óc hài hước là hai điều góp phần vào sự thành công của một đứa trẻ. Tại sao lại có nhiều diễn viên hài là người Do Thái? Chỉ vì ngay từ bé, cha mẹ của họ đã đẩy những cuốn sách về phía họ: cha mẹ họ đọc sách cho bản thân và cho con nghe, dạy con cách kể chuyện và giúp con tìm cuốn sách yêu thích.

Ingall hoàn toàn ủng hộ chiến lược này và cung cấp lời khuyên thiết thực: “Cha mẹ hãy hỏi trẻ nhiều câu hỏi về cuốn sách mà trẻ đang đọc và lắng nghe những câu trả lời. Việc cha mẹ Do Thái thường làm đó là lén lút đặt sách khắp nhà, ở mọi nơi và hỏi như kiểu thờ ơ: “Con chưa sẵn sàng đọc sách à?”.

 

  1. Biết sẻ chia với người khác

Không đặt ra tham vọng quá to tát như “hàn gắn thế giới” nhưng cha mẹ Do Thái chọn cách dạy con nhấn mạnh vào sự kết nối giữa con người và sẻ chia với người khác.

Chẳng hạn, trẻ em Do Thái sẽ dùng một buổi học của mình để đi từng nhà quyên góp đồ cho người vô gia cư. Hay ở Israel sẽ có những thùng đựng quần áo cũ ở mỗi góc phố. Quần áo trong những thùng này sẽ là quần áo không còn dùng nữa của một gia đình nào đó, họ sẽ để đồ ở trong thùng và những người nghèo sẽ đến, lựa quần áo phù hợp với gia đình của mình mang về mặc lại.

 

“Bạn và con bạn không cần phải làm gì quá to lớn hay phải sáng tạo mọi thứ”, Ingall chia sẻ. “Chỉ cần hành vi nhỏ nhưng mang sức mạnh lớn là đủ”.

Comments are closed.