Một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc là khi nó có được một bữa ăn ngon và một cuốn sách hay để đọc

Nếu 2 tuổi biết đọc sao phải chờ khi lên 6.
30 Tháng Mười, 2018
4 “Hành vi nhỏ nhưng sức mạnh lớn” cha mẹ DO THÁI thường dạy con THƯỜNG DẠY CON
30 Tháng Mười, 2018
Show all

Một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc là khi nó có được một bữa ăn ngon và một cuốn sách hay để đọc

Những ông bố bà mẹ nghi ngờ khả năng đọc sớm và từ chối dạy bảo con từ nhỏ có bao giờ biết đến những lợi ích không tưởng mà ngôn ngữ, sách vở và tri thức mang đến cho trẻ nhỏ?

Thông qua các tiếp xúc thường xuyên với hàng trăm từ đơn, từ ghép, cụm từ và câu, trẻ nhỏ đã được bố mẹ trao tặng kho từ vựng cơ bản, giúp trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Ngoài ra, việc giao tiếp với trẻ bằng cả ngôn ngữ nghe nói và ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp mối liên kết giữa cha mẹ và trẻ được củng cố theo từng ngày, đồng thời cũng kích thích khả năng giao tiếp, tăng sự tương tác và vận dụng ngôn ngữ.

 

Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa khả năng của não bộ và độ tuổi của trẻ cũng chỉ ra rằng cơ hội dạy trẻ một cách tự nhiên bắt đầu giảm dần khi lên bốn. Điều đó có nghĩa là trong thời điểm mà trẻ dễ dàng học hỏi những điều mới lạ và thú vị, lúc mà não bắt đầu xử lý các khái niệm đầu tiên mà trẻ lại hoàn toàn không có cơ hội học hỏi thậm chí tiếp xúc với chúng thì khi lớn lên, trẻ sẽ khó tiếp nhận và có thể biến những niềm vui khi học tập thành một công việc mệt mỏi, nặng nề.

 

Khi học hỏi không còn là điều khao khát mà là nỗi ác mộng đè nặng qua mỗi ngày, trẻ con là người có lỗi?

 

Từ xa xưa, nhà triết học Socrates đã nói “Giáo dục không phải là đổ nước cho đầy bình mà là châm một ngọn lửa”. Một ngọn lửa được châm vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến nguồn ánh sáng vĩ đại và vì thế câu hỏi được đặt ra: Khi nào là thời điểm thích hợp?

 

Nếu ví đứa trẻ như một mầm non mới nhú, mẹ có dám chắc cây phát triển tự nhiên sẽ khỏe mạnh và vươn cao? Một mầm cây cần được chăm bón và định hình giống như một đứa bé cần được chăm sóc và nuôi dạy đúng phương pháp từ khi còn nhỏ.

 

Các mẹ đã biết trẻ nhỏ rất dễ học theo cái xấu của người lớn nhưng có khi nào mẹ tự hỏi “Vì sao bé lại dễ dàng học theo như vậy?” hay “Nếu mình dạy bé từ nhỏ, bé sẽ nghe theo chứ?”.

 

Các bé từ khi sinh ra đã có khả năng học tập qua quan sát, vậy chẳng có lí do nào để mẹ không bắt đầu dạy bảo bé ngay từ khi bé có nhận thức của riêng mình.

 

 

 

 

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó rằng “một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc là khi nó có được 2 thứ: một bữa ăn ngon và một cuốn sách hay để đọc”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này. Không cần dạy con nhiều, cứ cho trẻ tự đọc sách, đọc nhiều, đọc tất cả các thể loại, tự một đứa trẻ sẽ trở nên biết đối nhân xử thế, biết cư xử đúng mực, biết nhân ái biết yêu thương và có một kho kiến thức vô tận.

 

Con trai tôi 2 tuổi đã biết đọc và cần phải nói rõ, tôi dạy con tập đọc lúc này không hề là “chín ép” mà là “chín đúng”. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 6-24 tháng tuổi có bộ não thiên tài. Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ học, đọc và tiếp thu ngôn ngữ, mặt chữ một cách vô cùng tự nhiên và dễ dàng. Nếu bỏ qua giai đoạn vàng này thì quả thật vô cùng lãng phí.

 

Những cách dạy con tập đọc rất đơn giản này của tôi là để gửi đến những bà mẹ muốn tận dụng trí não thiên tài của trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh.

 

6 tháng tuổi: bắt đầu cho con làm quen với sách

Khi con được 6 tháng tuổi, tôi bắt đầu đưa bé cầm nắm những món đồ có chữ đầu tiên, đó là những tấm thẻ chữ, thẻ tranh có chữ và vài cuốn sách màu sắc rực rỡ. Trẻ nhỏ tuổi này chưa biết đọc nhưng được nhiên những món đồ này nếu có màu sắc rực rỡ đương nhiên có thể thu hút sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, tôi thường đọc sách cho con nghe. Đừng quá bận tâm nội dung của cuốn sách là nói về thể thao hay nghệ thuật, điều quan trọng là mẹ và bé có thời gian với nhau, vì điều này giúp trẻ trở nên hứng thú với sách.

 

6-12 tháng: Em bé đã có thể “ăn” các cuốn sách

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, điều thú vị nhất đối với chúng, đó chính là…nhét tất cả mọi thứ vào miệng và tất nhiên, cuốn sách là không ngoại lệ. Thời gian này, tôi dạy con tập đọc bằng cách hay cho con ngồi vào lòng, lấy ra một cuốn sách, tôi đóng sách, mở sách, xoay, lật…làm mọi thứ để con hiểu cách sử dụng một cuộc sách là như thế nào.

 

Kỳ lạ là từ khi con trai tôi được 12 tháng, con không bao giờ có chuyện cầm sách ngược nữa. Các bà mẹ cũng đừng lo con gặm nhấp sẽ làm hỏng sách, chỉ cần chú ý mua những quyển sách giày với giấy bóng làm bằng chất liệu khó thấm nước bọt là được.

 

1-2 năm: Biến việc đọc sách thành một thói quen

Sau khi được “ăn” sách chán chê, trẻ cũng sẽ tự động biết rằng một cuốn sách cũng có thể được sử dụng để làm được rất nhiều thứ khác. Tôi vẫn đọc sách cho con hàng ngày nhưng kết hợp với đó, tôi cho con lật sách thay mẹ. Tôi cũng chỉ vào sách và hỏi con một số từ đơn giản. Chữ “mẹ” đâu, chữ “táo” đâu…Việc làm này ban đầu khá vô ích nhưng rồi bỗng nhiên đến một lúc tôi không mong chờ, con bỗng nhiên chỉ tay vào đúng từ đó.

 

Đương nhiên, người mẹ cần nhớ, đừng hy vọng con có thể tập trung đọc sách cùng mẹ trong một thời gian dài. Hãy cứ đọc cho con, chơi cùng con hết mức có thể, chất lượng đọc sẽ tốt hơn độ dài của thời gian đọc.

 

2-3 năm: Đọc lặp đi lặp lại

Trẻ 2 tuổi thích làm theo thói quen, vì vậy, nếu bé không thích đổi truyện khác mà cứ muốn đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện, đừng ngạc nhiên và cũng đừng ép buộc bé phải thay đổi. Mẹ có có thể thiết lập một thời gian biểu cố định cho việc đọc. Việc tạo ra một bầu không khí thoải mái để đọc và theo đúng lịch trình cố định sẽ khiến bé quen dần hơn với việc đọc sách và nhận biết mặt chữ.

 

Một mẹo nhỏ nữa của tôi khi bắt đầu dạy con tập đọc là: Hãy đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ. Việc này không chỉ có thể phát triển một thói quen đọc sách tốt mà còn giúp bé phát triển thói quen ngủ tốt. Nếu việc đọc sách trước khi đi ngủ của trẻ trở thành thói quen, đó sẽ là lợi ích lớn cho cuộc sống sau này của trẻ.

Comments are closed.